รู้จักครูปิยะดนัย

แนะนำตัวก่อนนะครับ

           ชื่อนายปิยะดนัย  วิเคียน หรือ ที่คนส่วนใหญ่ เรียกว่า ครูต้อม  ครูต้อมถือกำเนิดขึ้นมาโดยไม่ได้ตั้งความหวังว่าจะเป็นครูเลยสักนิดเพราะคิดว่าตัวเองคงสอนใครไม่ได้แน่นอน (เพราะกลัวพูดกับใครไม่รู้เรื่อง ณ ปัจจุบันก็ยังคุยกับใครไม่รู้เรื่อง)  ประสบการณ์การเรียนค่อนข้างหลากหลายสาขาจนนึกไม่ออกว่าชีวิตจะเอาดีด้านไหนดี   จบ ปวช. สาขาวิชาช่างยนต์  จบ ปวส. สาขาบริหารธุรกิจ ซึ่งที่เรียนมาทั้งหมดยังไม่ชอบเลยและคิดว่าจะเหมาะสมสำหรับเราเท่าไหร่….

จุดเริ่มต้นของการเป็นครู

           ก่อนจะมาเรียนสายครูยังนึกอยู่เลยว่าครูคือใคร ใครคือครู และต้องเรียนอย่างไร ทำอย่างไง สอนอย่างไร  แต่ก็มาแปรผันจนเป็นจุดเริ่มต้นของการเป็นครู ณ ปัจจุบัน  ตอนที่เรียน ปวส. ที่วิทยาลัยพลศึกษาจังหวัดลำปาง  ได้มีโอกาสรับคัดเลือกให้สอบโควต้า สาขาวิชา คอมพิวเตอร์ศึกษา สถาบันราชภัฏลำปาง ซึ่งยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเรียนจบแล้วทำงานอะไร แต่อาจารย์เขาให้โอกาสก็เลยลองสักครั้งหนึ่ง โดยไม่ได้เป็นตัวจริงหรอกครับ เนื่องจากพฤติกรรมไม่ค่อยดี แต่มันมีสาเหตุนะครับ…มาจากต้องทำงานไปด้วยเรียนไปด้วย ทำงานก็ที่เอ็มเค สุกี้ สาขาบิ๊กซีลำปาง เลิกงานตอนเที่ยงคืนทุกวัน เลยทำให้มาโรงเรียนสายทุกวัน อาจารย์เลยให้โควต้าสำรอง ตอนแรกก็คิดว่าไม่ได้หรอก แต่แล้วเขาเพิ่มโควต้าเลยมีโอกาสเขาเรียนในสาขาและสถาบันนี้..

เรียนแล้วเป็นไงบ้าง

    พอเข้าศึกษาสาขาวิิชาคอมพิวเตอร์ศึกษา รู้สึกว่ายากทั้งคอมพิวเตอร์และวิชาชีพครู เพราะเราไม่มีพื้นฐานเลยด้านคอมพิวเตอร์และวิชาชีพครู แต่ก็ร่ำเรียนทุกอย่างอย่างค่อย ๆ เป็น ค่อยไป เรียนได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ตามประสาคนรู้น้อยนะซิ….  ตอนเรียนวิชาครูถือว่าได้คะแนนปานกลาง คอมพิวเตอร์ถือว่าค่อนข้างดี มีโอกาสพบเจอสิ่งแปลกใหม่ เพื่อนใหม่ ๆ ประสบการณ์ใหม่ ๆ  และก็ผ่านพ้นมาได้ด้วยดีและเข้าใจคำว่าครูมากขึ้นกว่าเดิม…..เกือบลืมไประหว่างที่ศึกษาได้จัดกิจกรรมของห้อง 1 กิจกรรม คือ แบ่งปันให้น้อง โดยไปมอบของให้แก่เด็ก ๆ ที่โรงเรียนบ้านนางาม อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง ซึ่งเป็นวิชาที่ต้องออกค่ายแบ่งปันให้น้องซึ่งเป็นประสบการณ์ที่น่าจดใจมากครั้งหนึ่งในชีวิต

ประสบการณ์การสอนครั้งแรก

         ประสบกาณ์ครั้งแรกมีโอกาสได้สังเกตการสอน ณ โรงเรียนศาลาวิทยา ได้เรียนรู้ครั้งแรกของคำว่าครูในโรงเรียน  โดยมีโอกาสได้สอนนักเรียนระดับชั้น ม.3 และช่วยโรงเรียนทำกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย นอกจากนี้ยังร่วมจัดกิจกรรมขึ้นมา 1 กิจกรรม คือ การแข่งขันจรวดขวดน้ำ ซึ่งต้องยอมรับว่าการเป็นครูนั้นยากมากและต้องยอมรับคุณครูที่สามารถสอนนักเรียนได้นั้นเก่งมาก ๆ จริง ๆ จนทำให้เรามีแรงฮึดที่จะเป็นครูที่ดีให้ได้ในสักวันหนึ่ง…………

ประสบการณ์การเป็นครูฝึกสอนครั้งแรก

           เป็นวิชาที่นักศึกษาทุกคนที่เรียนครูต้องออกฝึกประสบการณ์วิชาชีพ 1 ภาคเรียน และมีโอกาสได้รับคัดเลือกให้ฝึกสอนที่โรงเรียนเกาะคาวิทยาคม อ.เกาะคา จ.ลำปาง ซึ่งถือว่าเป็นกลับมาบ้านเก่าอีกครั้ง คือ โรงเรียนเก่าสมัยเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น  มีโอกาสสอนชั้น ม.2 วิชาระบบฐานข้อมูล ซึ่งถือว่าเป็นการท้าทายอย่างมาก และรู้สึกอยากเป็นครูมากขึ้น โดยตอนฝึกประสบการวิชาชีพได้ทำกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย เช่น คณะกรรมการจัดกิจกรรมกีฬาสี จัดค่ายลูกเสือ โครงการน้ำดื่มในโรงเรียน กิจกรรมเข้ารุกขมูล ฯลฯ เป็นต้น……..

ก่อนสำเร็จการศึกษา

            มีวิชาอยู่ 1 วิชาที่ทำให้เราต้องปวดหัวอย่างมากเพราะเป็นวิชาสุดท้ายก่อนจะสำเร็จการศึกษา คือ วิชาเอกเทศ ซึ่งใช้เวลาในการทำ 3 เดือน โดยทำ บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน กว่าจะ่ผ่านได้ทั้งตัวชิ้นงานและเอกสารประกอบนานมาก แต่คุ้มค่าการรอคอย…..จบแล้วครับ..

สำเร็จการศึกษา ครุศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ศึกษา 29 เมษายน 2548  เกรดเฉลี่ย 3.17

ประสบการณ์เป็นครูครั้งแรก

          พอจบมาก็ต้องมาก็ตั้งหน้าตั้งตาหางานทำและทุกคนก็บอกว่าการเรียนยากแต่หางานยากมากกว่า  มันก็เป็นอย่างงั้นจริง ๆ ไม่ผิดซักนิด แต่แล้วโชควาสนาก็เข้าข้างมีโอกาสได้ทำงานที่โรงเรียนมัธยมวิทยาลำปาง แต่ก่อนจะได้ทำงานทางโรงเรียนรับสมัครแค่คนเดียว ซึ่งมีผู้มาสมัครสอบ 25 คน แต่สอบได้ที่ 2 คิดแล้วล่ะว่าคงไม่ได้แน่ ๆ  แต่แล้วเหมือนฟ้าเป็นใจเขารับ 2 คนเลยได้ทำงานครั้งแรกที่นี้

           ในการทำงานที่นี่ ได้รับมอบหมายให้ทำการสอน ม.5 และ ม.6 ก็ตั้งใจทำอย่างเต็มที่และสร้างชื่อเสียง/ผลงานให้ตนเองและโรงเรียนมากมาย เช่น

  1. เป็นหัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี
  2. ได้รับคัดเลือกให้เข้ารอบที่ 2 การประกวดสื่อและนวัตกรรมภาคเหนือ ณ จังหวัดเชียงใหม่
  3. ได้รับคัดเลือกให้รับรางวัลครูดีเด่น ระดับเหรียญทอง ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาลำปาง เขต 1
  4. ฝึกสอนนักเรียนเข้าร่วมการแข่งขันงานศิลปหัตถกรรมนักเรียนภาคเหนือคนแรกของโรงเรียน ณ จังหวัดลำปาง ประเภทกิจกรรมการเขียนโปรแกรมแบบจินตภาพ ม.4 – 6
  5. ฯลฯ

การเป็นข้าราชการครูครั้งแรก

           วันที่ 9 มีนาคม 2552 ถือว่าเป็นวันที่รับราชการครูครั้งแรกในชีวิตและได้รับการบรรจุ ณ โรงเรียนบ้านแม่สลิดหลวงวิทยา ซึ่งที่นี้เป็นสถานที่ที่น่าจดใจและเป็นครั้งแรกในชีวิตจริง ๆ  คือ สอนเด็กนักเรียนชายขอบ เรียนรู้กับชาวชายขอบ และที่ครั้งหนึ่งจริง ๆ คือมีโอกาสสอนนักเรียนชาวเขาบนดอย ณ ห้องเรียนสาขาบ้านเชียงแก้ว ซึ่งต้องทำทุกอย่างทั้ง ขนอาหาร ทำอาหาร พานักเรียนทำกิจกรรม สอนหนังสือ ฯลฯ เป็นต้น หรือเรียกง่าย ๆ ว่าเป็นทุกอย่างตั้งแต่ ผอ. ยันภารโรง ซึ่งถือว่าคงเป็นประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิตที่ลืมไม่ลงตลอดไป

ย้ายโรงเรียนครั้งแรก

           มีโอกาสสอบแข่งขันและได้ย้ายมาโรงเรียนบ้านขอวิทยา อ.เมืองปาน จ.ลำปาง และได้สอนวิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ม.1 – 3  วิชาคอมพิวเตอร์ ม.3  ซึ่งถือว่าหนักมาก ๆ แต่ที่นี่เป็นจุดเริ่มต้นของการเป็นครูที่ดีและอยากที่จะเป็นครูมากขึ้นกว่าเดิม โดยได้ฝากความสามารถและผลงานต่าง ๆ มากมาย ให้กับโรงเรียน กลุ่มโรงเรียน อำเภอเมืองปานและเป็นคนที่ปลุกกระแสให้โรงเรียนต้องพัฒนามากขึ้นกว่าเดิมและเกิดการยอมรับจากคนอื่นและโรงเรียนอื่นมากขึ้น…

การย้ายครั้งที่ 2

มีโอกาสสอบแข่งขันและได้ย้ายมาบรรจุโรงเรียนเสริมงามวิทยาคม ซึ่งถือว่าเป็นโรงเรียนที่ทำงานในปัจจุบัน และก็ตั้งความหวังว่าจะเป็นครูที่ดีและพัฒนานักเรียน ตนเอง และโรงเรียนให้ดีที่สุดเท่าที่ตนเองจะทำได้ถึงแม้่อาจเป็นเพืองตัวเล็ก ๆ ก็ตาม…….

อย่างไรอยากรู้จักครูปิยะดนัยให้มากกว่านี้  ลองเข้าไปดูได้นะครับ อาจจะไม่หวือหวาน่าสนใจมากนัก แต่อยากให้รู้เพื่อเป็นแนวทางสำหรับบางคนที่กำลังตัดสินใจในชีวิตและกำลังคิดว่าจะเดินตามฝันของตนเองอย่างไงต่อไป………………………..

สุดท้ายอยากให้คุณครูทุกท่านร่วมกันพัฒนานักเรียนให้เหมือนกับเราพัฒนาตนเอง เพราะเด็กในวันนี้หากได้รับสิ่งดี ๆ การพัฒนา คำแนะนำ สั่งสอน จะกลายเป็นคนที่ดีในอนาคตและเป็นหนึ่งความหวัง ความสำเร็จของทุก ๆ คนตลอดไป………………….ครูปิยะดนัย  วิเคียน (ครูต้อม)

 ประวัติส่วนตัว
ประวัติการศึกษา
ประวัติการรับราชการ
การเป็นวิทยากร
ประวัติการอบรม สัมมนา ศึกษาดูงาน

  1. เป็นกำลังใจในการเป็นพ่อครูที่ดีของชาติค่ะ ครูคือคนที่มีอิทธิพลจะชี้นำให้เยาวชนของชาติเป็นไปในทางไหน แม้สิ่งเล็ก ๆ ที่ครูทำ แต่เป็นความหวังของชาติทั้งปวง

    • ขอบคุณมากครับสำหรับคำแนะนำดี ๆ ที่มอบให้ด้วยใจจริง น้อมรับและมีกำลังใจที่จะพัฒนาเด็กไทยต่อไปเพื่อให้เป็นคนที่เก่ง ดี มีความสุขและประสบความสำเร็จบนเส้นทางที่ดีของตัวเขาเองตลอดไป…

  2. อ่านแล้วเพลินดีนะคะ ขอต้อนรับน้องใหม่สู่วงการการศึกษา และขอเป็นกำลังใจให้น้องประสบความสำเร็จในวิชาชีพครู การเ็ป็นครูที่ดีนั้นไม่ยาก หากจะทำด้วยใจที่บริสุทธิ์ให้เด็ก ๆ อย่าลืมว่าทำทุกวันให้ดี เพราะเราไม่รู้ว่าพรุ่งนี้เราจะได้ทำอะำไรอีกหรือไม่

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.